tai-sao-dung-vitamin-c-bi-vang-tay

Tại Sao Một Số Người Dùng Serum Vitamin C Bị Vàng Tay?

Tại Sao Một Số Người Dùng Serum Vitamin C Bị Vàng Tay?

… Và cả vàng mặt?

Câu hỏi “thế kỉ” này cuối cùng cũng có lời giải đáp 

Lần đầu tiên nghe về vụ vit C bôi xong bị vàng tay với vàng mặt này tớ cứ nghĩ khách đang đùa. Kiểu bị “sang chấn tâm lí” nên nhìn gà hoá quốc chăng . Nhưng đến khi nhận tới mấy trường hợp thắc mắc như vậy, đồng thời ngay cả một nhân viên lão làng ở cửa hàng bị y hệt luôn, thì tớ đã tin và thắc mắc thật sự.

 Sự thật là: 

Ascorbic Acid tức Vitamin C như chúng ta đã biết, rất dễ bị oxy hoá thành Dehydroascorbic Acid (có màu cam nâu). Phản ứng xảy ra khi Vitamin C được hoà trong nước và tất nhiên cả trên da người.

Oxy và ánh sáng sẽ làm tăng tốc phản ứng này, đó là lý do vì sao chúng ta phải đựng serum Vitamin C trong lọ tối màu, để tủ lạnh, hoặc chiết ra dùng dần để ngăn không cho tiếp xúc với không khí nhiều.

– Tuy nhiên phản ứng này có thể đảo ngược nếu như công thức có thêm những chất chống oxy hoá đúng và tốt => lý do vì sao người ta hay kết hợp vit E và Ferulic Acid vào vit C serum để làm quá trình oxy hoá diễn ra chậm hơn.

– Chuyện chưa dừng ở đó. Dehydroascorbic Acid tiếp tục phân huỷ thành nhiều chất khác và trong trường hợp này thì ta quan tâm đến 2,3-diketogulonic acid, chất này lại phân huỷ tiếp thành Erythrulose (mệt mõi quá thể 🙂) )

Erythrulose là gì? Tóm lại nó là chất phản ứng với protein lớp tế bào sừng chết trên bề mặt da ta và tạo thành hợp chất màu nâu. Nôm na thì là tạo thành một lớp tan (cháy nắng) giả trên cơ thể. Lớp này sẽ biến mất sau khi lớp da chết đó đào thải ít ngày hoặc tuần.

=>> Và đó là lý do vì sao vitamin C lại có thể khiến cho da bạn bị vàng khi bôi, và cũng tự hết sau ít ngày 

LOL quá mệt. Thà cứ stupid như mình giải thích đơn giản Vitamin C bị oxy hoá thành màu vàng đó là xong nhể hê hê  (đùa thôi giải thích như trên mới là chuẩn khoa học nha các gái. Vì nó phải tạo thành lớp cháy nắng giả – bám vào da thì mới thế được, chứ chỉ là vit C tự oxy hoá thì lẽ ra rửa tay vèo cái phải hết chớ đúng không?)

 Vậy làm sao để phòng tránh?

1. Dùng các Vitamin C dạng L-AA có công thức tốt, chứa thêm Vitamin E và Ferulic Acid (Timeless CEF)

2. Dùng các dạng Vitamin C như MAP, SAP để không bị oxy hoá mạnh (Insta, Oz, Balance Vit C…)

3. Rửa tay sạch sau khi bôi. Vì lớp tế bào sừng trên bàn tay người thường dày hơn trên mặt nên hay bị vàng dễ hơn. Tớ có thói quen rửa tay trước và sau khi skincare vì không chịu được cảm giác dính dáp. Chắc đó là lý do vì sao tớ chưa bao giờ bị vàng tay như một số bạn 


4. Bôi vit C thật đều trên mặt, bôi đủ lượng thôi tránh dư thừa, thường xuyên tẩy da chết để nhanh hết lớp vàng và nó cũng có ít da chết hơn để phản ứng. Chắc do lớp tế bào sừng này là lý do mà dùng cùng một sản phẩm nhưng có người cảm thấy vàng có người không 

tay-da-chet-kiem-soat-dau-simple-oil-balancing-facial-scrub1
tay-da-chet-kiem-soat-dau-simple-oil-balancing-facial-scrub1


Thế thôi ạ. Thế giới thiệt kì thú  Cuối cùng cũng hiểu tường tận một vấn đề. Chúc các gái ngủ ngon và mai có sức quẩy xem các cầu thủ U23 đá bóng nheee!!

Love, Minter.

Source: labmuffin blog