phan-biet-kich-ung-va-day-mun-1

Phân Biệt Đẩy Mụn Và Kích Ứng – Góc Nhìn Khoa Học

Mặc dù chủ đề này đã rất nhiều người viết rồi nhưng mình vẫn lội lại. Bởi lẽ theo tìm kiếm trên mạng của mình thì hầu hết các bài đã viết đều khá mông lung và hơi bề mặt. Mint muốn các nàng hiểu chân tơ kẽ tóc, gốc rễ của vấn đề hơn để có cái nhìn khoa học rõ ràng và dễ hiểu nhất. Vì vậy hôm nay Mint viết: Phân Biệt Đẩy Mụn Và Kích Ứng – Góc Nhìn Khoa Học. Hy vọng sẽ giúp ích được cho mọi người nha!

  1. Khái niệm

 

phan-biet-kich-ung-va-day-mun-1

Purging (đẩy mụn): Là tình trạng xảy ra khi da bạn đang làm quen với một sản phẩm mới và nếu kiên trì với nó thì da sẽ cải thiện tốt hơn. Trong quá trình làm quen có thể xuất hiện đột ngột những nốt mụn mới hoặc các nốt mụn cũ bị trầm trọng hơn nhưng điều đó nghĩa là sản phẩm đang hoạt động theo đúng kế hoạch.

Nếu bạn đang đẩy mụn. hãy tiếp tục với sản phẩm.

Reacting (phản ứng): Là tình trạng của da khi sử dụng các sản phẩm mới bị break-out (đột ngột bùng phát mụn) vì da nhạy cảm với thành phần nào đó trong sản phẩm. Nó có thể do lỗ chân lông bị bí tắc, da bị dị ứng hoặc bị kích ứng với sản phẩm. Nếu tiếp tục dùng sản phẩm đó sẽ khiến da tệ hơn.

Nếu da bạn đang kích ứng, hãy ngưng dùng sản phẩm.

2. Thời gian

Purging: Xảy ra khi dùng các sản phẩm đặc trị có khả năng tăng tốc độ chu trình thay da.

Ví dụ như: Các Hydroxyl Acids (BHA, AHA,…), Retinoids, Vitamin C, các dạng điều trị tẩy tế bào chết như Peel, Microdermabrasion

Thường mất 2-8 tuần để cải thiện da hoặc chấm dứt.

Reacting: Xảy ra khi dùng bất cứ sản phẩm nào không hợp

Thời gian chấm dứt còn tùy thuộc vào thời gian bạn ngưng sản phẩm, khả năng tự phục hồi của da, quá trình sữa chữa cho vùng da kích ứng sau đó

3. Triệu chứng

Purging: Xuất hiện các nốt mụn nhỏ, thường không sưng viêm, không đau. Nằm tại các vị trí vẫn thường lên mụn hoặc có các đốm mụn ẩn trước đó.

Reacting: Da có thể bị đỏ rát, ngứa, xuất hiện mụn sưng, đỏ và đau đớn. Có thể xuất hiện mụn ở cả những vùng rất ít khi hoặc không bao giờ bị mụn.

4. Cơ chế hoạt động

Đầu tiên để hiểu được cơ chế thực sự nằm sau nguyên nhân khiến da bạn bỗng nhiên nổi nhiều mụn hơn thì chúng ta cần nắm được cách thức 1 nốt mụn hình thành như thế nào.

Bình thường, lỗ chân lông sẽ bao gồm tuyến bã nhờn (Sebaceous) nhằm kích thích quá trình thay da liên tục, đẩy tế bào chết đi và thay tế bào mới. Tuyến bã nhờn này rất tốt cho da, nếu nó hoạt động bình thường sẽ đem chất nhờn lên bề mặt, làm da ẩm, bóng và khỏe mạnh.

 

phan-biet-kich-ung-va-day-mun-1

Nếu như quá trình thay da bị chậm lại, hoặc khi da chết không được bong đi triệt để khỏi bề mặt, chúng sẽ bị “dính lại” và kẹt lại trong lỗ chân lông. Lúc này các tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn để cố đẩy tế bào chết bị kẹt thoát ra. Lỗ chân lông bị bí tắc, phình to hơn một chút tạo thành các vi cồi mụn. Vi cồi mụn thường rất khó nhận biết, vô hình trên bề mặt da, có một số nốt to hơn thì có thể nhận biết khi chạm tay lên da hoặc khi nhìn nghiêng da dưới ánh đèn pin. Đây chính là giai đoạn đầu tiên của tất cả các thể loại mụn.

Các vi khuẩn P.acnes luôn luôn có mặt trong lỗ chân lông chúng ta lúc này bắt đầu tăng lên nhanh chóng vì nó có thức ăn dư thừa là chất nhờn được tiết ra. Chính vi khuẩn này làm nốt mụn bị viêm, sưng lên, và hình thành mụn trên bề mặt da. Theo tùy mức độ mà chúng ta có mụn đầu trắng, mụn viêm mủ, mụn bọc, mụn nang…

Sự can thiệp của các sản phẩm như BHA, AHA, Retinoids… chính là cố gắng giảm thiểu các vi cồi mụn này, để ngăn chặn lỗ chân lông bị bí tắc và do đó ngăn chặn tất cả các thể loại mụn thông thường.

Khi Purging:

Vì các hoạt chất trên có khả năng đẩy nhanh tốc độ chu trình thay da, do đó cũng đẩy nhanh các nốt vi cồi mụn trên da phình to và tạo mụn trên bề mặt. Do đó thời gian đầu các vi cồi mụn có sẵn trên da sẽ tạo thành mụn mới, các nốt mụn cũ thì có thể to và nặng hơn. Nhưng dần dần các hoạt chất này làm thông thoáng lỗ chân lông và giảm sự hình thành của các vi cồi mụn mới. Khi da đã hết các nốt mụn cũ, ổn định trở lại thì sẽ ít mọc mụn mới thêm.

Khi Reacting:

Nếu một sản phẩm gây kích ứng (hầu hết các sản phẩm kích thích chu trình thay da đều tiềm ẩn khả năng này), một số vi cồi mụn không dự định “tham gia bữa tiệc” bị lôi kéo vào vì sự kích ứng là một trong những yếu tố gây mụn.

Nên tóm lại là, sự phản ứng xảy ra hoặc là khi sản phẩm mới làm bạn bí tắc lỗ chân lông => lên thêm mụn, hoặc là gây kích ứng mà không làm cải thiện da sau đó vì đơn giản là bạn bị nhạy cảm với nó => lên thêm mụn ở những chỗ không thường có. Thường thì một khi đã dị ứng thì ít có cơ hội da bạn sẽ quen theo thời gian mà tốt nhất là bạn đi tìm sản phẩm thay thế thôi.

5. Phương pháp xử lý

Vì khi dùng BHA/AHA/Retinoids vốn là các chất tẩy da chết hóa học rồi nên khả năng cao là bạn không có bị bí tắc lỗ chân lông đâu. Bạn chỉ có nguy cơ bị kích ứng sản phẩm (irritation) do đó break-out thôi. Trừ khi bạn dị ứng hẳn Aspirins, nếu không thì đây là những cách giảm nguy cơ da kích ứng với sản phẩm:

  • Thử với nồng độ thấp trước
  • Mới làm quen thì dùng với tần suất thấp
  • Làm giảm hoạt động của sản phẩm cho da làm quen bằng cách: lau bớt sau khi apply một lúc, dùng sau kem dưỡng ẩm…
  • Giữ độ ẩm tốt cho da
  • Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Thường thì các bạn bị cái tội lớn nhất là xông thẳng vào acid với nồng độ cao, dùng luôn hàng ngày không để da làm quen, routine thì thiếu dưỡng ẩm, thiếu làm khỏe da, thậm chí có người thiếu cả kem chống nắng. Đó là lý do mà các bạn bị break-out khiến mụn ngày càng nặng hơn và không có sự thuyên giảm sau nhiều tuần. Một lần nữa Mint lại phải nhắc, acid không phải chuyện đùa, một khi chưa nắm rõ nó thì thà không dùng còn hơn. Nhưng khi da bạn đã quen rồi, thì phần thưởng đến lại rất rõ rệt: Lỗ chân lông nhìn nhỏ lại, giảm sợi bã nhờn, da mềm hơn và ít bị mụn hơn.

phan-biet-kich-ung-va-day-mun-1

6. Tổng kết

Nói chung là tự nhiên thấy nổi cả đống mụn viêm đau đớn không nhân, ngó lên trên thấy mình đúng chuẩn mắc các lỗi dùng ẩu mà 2 tuần chưa thấy đỡ thì khả năng lớn là bạn đang kích ứng rồi đó!!

Đọc một hồi chắc các nàng đau não lắm rồi : P thôi thì ta tổng kết lại bằng tấm hình và clip dưới đây cho dễ hiểu nha. Sorry các nàng là không có vietsub đâu, ai hông nghe được thì ráng lội lên trên đọc lại cho nó thấm nha 😛

 

phan-biet-kich-ung-va-day-mun

 

Tóm tắt bằng clip (hay lắm dễ hiểu):

Thôi hẹn các nàng blog sau nha. Yêuuu : x