mun-thit-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Mụn Thịt: Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Mụn thịt (Milia) có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thông thường nhất là ở trẻ sơ sinh. Chúng thường xuất hiện trên mặt, mí mắt, dưới mắt, cổ, má. Nhìn qua trông chúng rất giống như những nốt mụn đầu trắng nhưng nằm lì trên da tháng này qua năm khác.

 

mun-thit-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Mụn thịt không gây nguy hiểm nhưng lại gây ra sự mất thẩm mỹ rất lớn do đó những người mắc phải loại mụn này điên cuồng tìm cách tiêu diệt chúng. Nhưng trước khi tìm đến cách điều trị, chúng ta cùng tìm hiểu xem đâu mới là nguyên nhân thực sự gây ra chúng nhé!

I. Nguyên nhân

Ở người lớn, mụn thịt thường liên quan đến những tổn thương trên da như:

  • Da bị phồng rộp, bỏng
  • Các quy trình can thiệp tái tạo da như phương pháp mài da, laser bề mặt
  • Lạm dụng thời gian dài các kem có chứa Steroid (trong đó dạng phổ biến chính là Corticosteroid trong kem trộn)
  • Da bị tổn thương do ánh nắng thời gian dài
  • Rối loạn chuyển hóa dưới da, sự điều tiết thái quá ở những ống tuyến dẫn mồ hôi
  • Da bị bí tắc lỗ chân lông trong thời gian kéo dài

Trong đó 2 nguyên nhân cuối là phổ biến hơn cả. Thông thường, những người bị mụn thịt thành cả chùm và mọc với số lượng nhiều sẽ do rối loạn chuyển hóa dưới da hoặc có cơ địa bị điều tiết mồ hôi thái quá. Những nốt mụn này có xu hướng to ra và lan ra nếu không điều trị sớm. Còn những người chỉ bị một vài nốt trên mặt rất nhỏ thì thường do tế bào chết tích tụ hình thành giống như hình dưới đây:

mun-thit-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

– Khi đến chu kì thay da, các tế bào chết sẽ được loại bỏ theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, nhưng vì không được loại bỏ hoàn toàn nên có một số tế bào chết vẫn nằm lại trên da.

– Hàng ngày, tuyến bã nhờn sẽ sản sinh ra dầu liên tục và chúng bị ngăn cản lại bên trong ống lông khi các tế bào chết đã chiếm hết chỗ thoát của chất nhờn này.

– Protein được sản sinh nuôi dưỡng tế bào mới phát triển, tuy nhiên vùng này đã bị chặn và từ đó càng đẩy lên cao khiến mụn thịt trồi lên trên da.

– Nguồn protein này luôn được sản sinh trở thành mạch nuôi dưỡng mụn và có thể khiến chúng to dần hơn.

Như vậy thực chất mụn thịt là những khối keratin bị nén và mắc kẹt trong lỗ chân lông như những u nang nhỏ. Điều này là do quá trình thay tế bào chết bị ảnh hưởng và có xu hướng chậm lại khi chúng ta già đi, đó là lý do tại sao thường những người lớn tuổi bị mụn thịt hơn.

Đôi khi các nốt mụn thịt có thể tự biến mất nếu như bạn chỉ có 1 hoặc 2 nốt nhưng sẽ mất thời gian dài. Trong đa số trường hợp bạn cần có cách can thiệp để ngăn chặn và điều trị chúng hơn.

II. Điều trị

  1. Không phải lúc nào nhiều cũng tốt

Trong quá trình chăm sóc da, hạn chế sử dụng quá nhiều sản phẩm đặc có khả năng làm bí tắc lỗ chân lông và ảnh hưởng quá trình thay da của cơ thể. Đặc biệt là các sản phẩm chống nắng hoặc make-up cần thận trọng, chọn lựa kỹ loại hợp da. Nếu như bạn phát hiện thấy nốt mụn thịt xuất hiện ở khu vực bất thường nào đó, hãy nhìn lại các sản phẩm bạn sử dụng cho khu vực đó và thử tìm cách thay thế chúng.

2. Tẩy da chết thường xuyên

Theo thời gian, quá trình thay da tự nhiên sẽ bị ảnh hưởng và không còn đúng chu trình do tuổi tác, môi trường, các sản phẩm sử dụng… gây ra. Do đó chúng ta cần sự can thiệp chủ động trong chế độ dưỡng da để da luôn được tẩy da chết đều đặn, tránh bí tắc gây ra mụn thịt.

Bạn có thể cân nhắc thêm vào routine của mình các sản phẩm tẩy da chết hóa học hiệu quả có chứa BHA hoặc AHA của các hãng nổi tiếng như Paula’s Choice, Alpha Skincare…

Ví dụ các sản phẩm gợi ý:

Nếu bạn đang có chỉ một vài nốt mụn thịt đã mọc khá lâu, có thể cân nhắc sử dụng Paula’s Choice BHA 9%. Ở nồng độ mạnh này sẽ hứa hẹn giải thoát các lỗ chân lông bí tắc tốt hơn. Sử dụng ngày 1-2 lần cho vùng cần điều trị và kiên nhẫn ít nhất trong một tháng để thấy sự cải thiện. Sau khi điều trị xong có thể dùng BHA 1-2% để duy trì không mọc lại.

mun-thit-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

3. Tránh tia cực tím từ ánh nắng mặt trời

Mụn thịt cũng có thể gây ra và bị trầm trọng hơn khi da bị phơi nhiễm nắng mặt trời và tổn thương. Do đó bôi kem chống nắng là bắt buộc nếu như bạn muốn cải thiện bất cứ vấn đề nào của da nhé không chỉ riêng mụn thịt.

mun-thit

4. Sử dụng Retinol

Retinol có thể sử dụng riêng cho vùng da dễ bị mụn thịt mà không quá nhạy cảm. Vì Retinol cũng như Tretinol có khả năng thúc đẩy tế bào da tạo thành và thay mới nên chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tình trạng bí tắc dưới da, do đó mà giảm khả năng bị mụn thịt.

Gợi ý một số sản phẩm chứa Retinol:

5. Can thiệp của các phương pháp trích xuất

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, nếu như bạn đã thử đủ phương pháp tại nhà mà các nốt mụn thịt vẫn không lay chuyển hoặc bạn là người bị mọc thành chùm rất nhiều nốt tại khu vực nhạy cảm như xung quanh mắt, lúc này bạn cần có sự can thiệp của các phương pháp chuyên sâu hơn.

 

mun-thit-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Nếu bạn bị mụn thịt khá nặng, hãy tìm đến các bệnh viện da liễu hoặc spa uy tín để tiến hành đốt theo công nghệ cao. Hiện thay nhiều spa hoặc bệnh viện đã có máy móc tân tiến, tiến hành đốt nốt mụn ở ngay dưới lớp biểu bì do đó không để lại sẹo, các bạn đừng quá lo lắng nhé.

Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm đi đốt mụn thịt của bạn tớ ở đây: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trị Mụn Thịt Vùng Mắt