kich-thuoc-phan-tu-aha-co-cong-dung-the-nao

Kích cỡ phân tử AHA ảnh hưởng thế nào đến công dụng của nó?

Điều gì ảnh hưởng trực tiếp đến công dụng của AHA? Câu trả lời chính là kích thước phân tử của nó.

  1. AHA là gì?

AHA là một loại tẩy da chết hóa học, điều đó kể cả những dân newbie cũng biết. Nhưng AHA chỉ là một cái tên chung, còn trên thực tế trong mỹ phẩm tồn tại rất nhiều loại AHA, trong đó phải kể đến các loại tiêu biểu như: Glycolic Acid, Lactic Acid, Mandelic Acid. Sở dĩ chúng được chia thành nhiều loại như vậy bởi công thức và kích cỡ phân tử của khác nhau, dẫn đến công dụng và tình trạng da phù hợp với từng loại khác nhau.

2. Những loại AHA phù hợp với từng loại, tình trạng da.

Với Glycolic Acid, đây là loại AHA có kích cỡ phân tử nhỏ nhất nên tính thẩm thấu sâu nhất – chính vì điều này mà phù hợp với da khoẻ hơn các loại AHA khác. Công dụng chính của Glycolic Acid là kích thích sản sinh collagen, lấy đi lớp tế bào chết
Bạn có thể bắt gặp loại này trong các sản phẩm Paula’s Choice 8% AHA Lotion hay AHA 7% Toning Solution của The Ordinary
Với Lactic Acid, phân tử này lớn hơn so với Glycolic Acid. Điều này khiến khả năng tẩy da chết không bằng nhưng lành tính hơn nên phù hợp với những bạn mới bắt đầu skincare. Điểm đặc biệt nữa là, Lactic Acid có công dụng giữ ẩm, tăng sinh collagen và elastin tốt hơn nhiều.
Nếu ưng loại AHA này, các bạn có thể bắt gặp em ý trong sản phẩm Lactic Acid 5%, Lactic Acid 10% từ nhà The Ordinary
 Cuối cùng, Mandelic Acid tuy chưa phổ biến bằng 2 loại kia nhưng cũng khá ấn tượng. Chúng có kích cỡ phân tử lớn gấp 2 lần Glycolic Acid nên an toàn hơn. Những điểm đặc biệt của Mandelic Acid là chúng có khả năng làm sạch cả lỗ chân lông, thậm chí là giảm viêm, giảm tình trạng tăng sắc tố sau viêm.
Chính vì thế mà chúng thường có mặt trong các sản phẩm cho da dầu nhiều hơn, với ví dụ tiêu biểu là kem dưỡng Neostrata Oil Control Gel với 4% Mandelic Acid