huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Hướng Dẫn Check Hạn Sử Dụng & Ngày Sản Xuất Của Các Hãng Mỹ Phẩm

Bây giờ mua mỹ phẩm, không phải chỉ Auth Fake là xong chuyện nữa. Auth rồi mà hết hạn sử dụng thì cũng chết dở các nàng ạ

Thế nên Mint lập ra post này, hướng dẫn các bạn từng bước cách check Hạn Sử Dụng & Ngày Sản Xuất của những thương hiệu mỹ phẩm tại Mint.

Đảm bảo mỗi người đều có thể tự check được nếu đọc kỹ album nhất là những ảnh đầu nha.

Yêu thương các nàng <3

Đầu tiên cần hiểu rằng, cho dù chúng tớ mua hàng trực tiếp tại các stores bên nước ngoài hay order trực tiếp từ web hãng thì cũng không kiểm soát được hết ngày sản xuất và hạn sử dụng của các sản phẩm. Các Stores và cả Web hãng sẵn sàng bày bán hoặc ship cho bạn các sản phẩm có date chỉ còn khoảng 6 tháng.

Lý do là vì khi sản phẩm chưa mở nắp thì chúng được bảo quản hoàn hảo và sử dụng tốt cho dù đã sản xuất từ cách đó hơn 2 năm. Và hãng cũng cho rằng bạn sẽ sử dụng hết sản phẩm trong khoảng 3-6 tháng nên việc bạn check ra sản phẩm của mình chỉ còn 4-5 tháng sử dụng cũng là điều rất bình thường.

Bạn có thể yên tâm sử dụng thoải mái chúng nếu sản phẩm khi về tay vẫn còn nguyên seal đảm bảo và ước lượng sẽ dùng hết sản phẩm trước date.

Tất cả các sản phẩm mua tại Mint nếu có date dưới 3 tháng các bạn có thể đổi trả sản phẩm mới, dưới 6 tháng có thể yêu cầu giảm giá. Còn trên 6 tháng thì các bạn cứ yên tâm sử dụng nhé.

Mint rất dễ tính trong vấn đề đổi trả này, nên các bạn cứ yên tâm nhé. Chúng mình không cố tình bán hàng có vấn đề cho bất cứ ai đâu ạ , chỉ là đôi khi chúng mình không thể kiểm soát được hết vấn đề này. Nên các bạn cứ chủ động kiểm tra, khi gặp hàng cận date các bạn cứ đổi trả với Mint nha

1. Tìm hiểu về các ký hiệu liên quan HSD trên sản phẩm

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Expiration date: Những sản phẩm mỹ phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng sẽ phải ghi rõ Hạn Sử Dụng trên bao bì. Các bạn sẽ đọc thấy “Use by” hoặc “Best by” hoặc “Exp” trên bao bì. Với những sản phẩm này, các bạn cứ theo hạn sử dụng mà dùng.

Manufacture date: Những sản phẩm mỹ phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng sẽ KHÔNG phải ghi hạn sử dụng trên bao bì. Tuy nhiên, các sản phẩm luôn có batch code, code mà công ty mỹ phẩm dùng để check lô hàng sản xuất. Batch code luôn kèm thông tin về nơi sản xuất + tháng và năm sản xuất.

PAO (Period After Opening): Có một loại Hạn Sử Dụng nữa của mỹ phẩm “Hạn sử dụng sau khi mở nắp.” Rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm (thường là các sản phẩm chăm sóc da, foundation, primers, mascara,…) có ghi rõ hạn sử dụng sau khi mở nắp của sản phẩm. Các bạn có thể tìm thấy thông tin này trên bao bì sản phẩm với ký hiệu như trong hình. M = Month (Tháng). 12M tương đương với 12 tháng, hay 1 năm.

Với những sản phẩm không ghi PAO thì thông thường hạn sử dụng sau khi mở nắp là 3 năm.

2. Hạn Sử Dụng của các sản phẩm Make-Up

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Thông thường chúng mình thường ít khi để ý HSD của các sản phẩm make-up. Tuy nhiên điều này lại khá nguy hiểm bởi sản phẩm nào cũng có hạn mở nắp sau khi dùng nhất định để đảm bảo các chất hóa học trong sản phẩm vẫn còn hoạt động tốt.

Nếu bạn dùng một thỏi son đã hết hạn, một lọ kem nền đã quá hạn mở nắp, chúng có thể gây dị ứng hoặc lên mụn ồ ạt cho da. Do đó từ giờ chúng mình nên để ý hơn HSD đồ make-up nhé.

3. Hạn Sử Dụng của các sản phẩm mỹ phẩm

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Có 2 cách chính để check hạn sử dụng của mỹ phẩm thông thường:

Cách 1: Check trên trang web Checkcosmetic.net

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Giao diện trang web Checkcosmetic.net
Ưu điểm của phương pháp này là nhanh gọn, có thể check ngay khi mua hàng.
Các bạn chỉ cần nhập tên thương hiệu và Batch Code của sản phẩm vào 2 ô trên rồi ấn Enter sẽ hiện ra ngày sản xuất và thời gian sử dụng còn lại của mỹ phẩm.

Lưu ý thời gian sử dụng thực của sản phẩm vẫn phải căn cứ theo hạn mở nắp (PAO) trên bao bì. Check ngày sản xuất chỉ để bạn kiểm tra xem sản phẩm đã quá date dùng được ngay cả khi chưa mở nắp hay chưa.

Tuy nhiên nhược điểm là trang Web Checkcosmetic không có đầy đủ các thương hiệu mà chỉ có một số, nên không phải thương hiệu nào cũng có thể check ngay cho khách hàng.

Hơn nữa thông tin trên trang web Checkcosmetic là do nhóm người phụ trách trang tổng hợp, THÔNG TIN KHÔNG PHẢI LUÔN CHÍNH XÁC. Có nhiều mã code đã lỗi thời, khi nhà sản xuất áp dụng cách đánh Batch code mới cho sản phẩm thì liền bị check sai lệch hoặc không ra.

Phân Biệt Giữa Batch Code và Barcode

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Đây cũng là một trong những lỗi sai cơ bản khi check NSX của các bạn trên trang checkcosmetic. Các bạn nhớ rằng phải nhập Batch code (code thể hiện thông tin lô sản xuất) của sản phẩm chứ không phải Barcode (phần số dưới vạch đen như hình).

Batch code thường khoảng 3-6 số được in bằng mực đen hoặc in nổi, in chìm trên sản phẩm. Chúng thường được in ở đáy chai, thân chai, đầu tuýp… và mỗi lô sản phẩm có một mã riêng.

Còn Barcode hầu như luôn cố định trên mỗi sản phẩm trừ khi hãng thay đổi bao bì hoặc công thức sp, tạo thành sp mới. Chúng gồm phần sọc kẻ đen và 1 dãy số bên dưới như trong hình.

Các bạn nhớ đừng nhầm nhé. Nếu nhập Barcode thì sẽ không check ra đâu ạ.


Nếu nghi ngờ thông tin trên trang web này không chính xác, các bạn hãy sử dụng cách thứ 2:

Cách 2: Gửi Email cho nhà sản xuất.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Cách này thì chính xác hơn và có thể áp dụng để hỏi không chỉ thông tin về HSD mà còn về tất cả các vấn đề khác của sản phẩm. Tuy nhiên nhược điểm là mất thời gian hơn. Thường các hãng sẽ mất từ 1-3 ngày để trả lời email của bạn.

Ở cách 2 khi gửi mail cho nhà sản xuất, nếu bạn có sẵn email của hãng rồi thì chỉ cần nhập vào ô địa chỉ đến và gửi. Có sẵn email hãng thì thuận tiện hơn vì bạn có thể đính kèm hình ảnh phục vụ thêm cho câu hỏi.

Nếu các bạn hơi “í ẹ” với môn tiếng anh thì có thể tham khảo cấu trúc câu hỏi tiếng anh đơn giản khi gửi mail phục vụ cho nhu cầu hỏi ngày sx của sản phẩm của Mint nhé:

“Dear <nhập tên hãng>,

Could you please give me the date of manufacture of the product called <nhập tên chính xác và đầy đủ của sản phẩm bạn cần check> which has a code <nhập batch code> on the package?

Thank you very much.”

Còn nếu bạn chưa có địa chỉ mail của hãng, hãy vào website chính thức của hãng và click vào phần Contact Us. Trong đó sẽ có mẫu form liên lạc với hãng. Bạn chỉ cần điền thông tin và gửi đi.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1
Hiện tại Mint đã gửi mail cho những hãng mỹ phẩm tại Mint mà không check được trên trang Checkcosmetic và tổng hợp ở đây thông tin ĐỊA CHỈ MAIL tiện lợi cho các bạn email nhé

Hạn Sử Dụng Các Sản Phẩm Tẩy Da Chết Của Nhật

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Mint đã gửi mail cho cả 3 hãng có sản phẩm tẩy da chết bán tại Mint, kết quả nhận được cả 3 sản phẩm trong hình đều được khuyên dùng 6 tháng sau khi mở nắp. Cụ thể về thông tin của từng hãng:

1. Cure

Khi gửi mail tại web hãng thì mail auto chuyển về địa chỉ phân phối Cure Việt Nam. Hãng dùng mail cá nhân để trả lời, thời gian reply khoảng 3-5 ngày. Có lẽ khi bạn mail bằng mail trực tiếp này sẽ nhanh hơn đó vì lần đầu liên lạc thì mình phải điền form nên có lẽ lâu hơn.

Địa chỉ mail reply mình: giang@vjoc.co.jp

2. Meishoku (sản xuất Detclear)

Hãng dùng mail hãng để trả lời. Thời gian trả lời cũng khá lâu khoảng 3 ngày.

Địa chỉ mail: meishoku@meishoku.co.jp

3. Rosette

Hãng có cung cấp ngày sản xuất sản phẩm nếu hỏi. Thời gian trả lời nhanh. Dùng mail cá nhân để trả lời.

Địa chỉ mail: mkurio@rosette.co.jp

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Thương hiệu Cerave tại Mint hiện chỉ có bán 2 loại sữa rửa mặt là Foaming Facial Cleanser và Hydrating Cleanser.

Cả 2 loại đều KHÔNG CÓ HẠN SỬ DỤNG, nghĩa là bạn có thể mở nắp dùng đến khi nào cũng được mà không cần quan tâm ngày sản xuất.

Lý do hãng giải thích là vì tất cả các thành phần hãng dùng đều không có chất nào hết hạn hoặc cần bảo quản.

Địa chỉ mail hãng: ValeantCustomerCare@bausch.com

À mà hãng reply tớ rất lâu. Mất cả tuần

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Tất cả các xịt khoáng tại Mint đều KHÔNG CÓ HẠN SỬ DỤNG. Lý do các hãng giải thích là vì thiết kế của chai xịt khoáng là thiết kế nén khí, không khí không thể lọt vào trong nên sản phẩm không bị oxy hóa. Hơn nữa các loại xịt khoáng thành phần cũng chủ yếu là nguồn nước khoáng tự nhiên được khử trùng, nên cũng không hết hạn.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Cách check HSD của các sản phẩm thuộc hãng Ogx (Cụ thể tại Mint là bộ dầu gội xả Biotin)

– Phải mail hãng, không check được trực tiếp
– Địa chỉ mail: consumerrelations2@mccus.jnj.com
– Hãng reply nhanh, chỉ mất khoảng 24h

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Với thương hiệu Thayers nhà Mint chỉ nhập các loại nước hoa hồng Rose và Lavender. 2 loại nước hoa hồng này cũng KHÔNG CÓ HẠN SỬ DỤNG. Lý do hãng giải thích là vì đã dùng chiết xuất nước nho có sẵn trong thành phần để bảo quản nên sản phẩm không hết hạn, bạn có thể dùng thoải mái.

Thông tin câu trả lời này trên web:https://www.thayers.com/faq/what-arewhere-can-i-find-expiration-date-on-the-witch-hazel-toners-astrigents/

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Cách check thông tin sản phẩm của hãng InstaNatural.

Hầu hết các sản phẩm của InstaNatural đều in sẵn hạn sử dụng dưới đáy chai. Nếu sản phẩm nào không có bạn có thể gửi mail cho hãng tại địa chỉ: cs@instanatural.com

Còn nếu bạn có thể sử dụng tiếng anh thì có thể chat live với hãng ngay tại website hãng, có nhân viên trực 24/7 nên khá tiện. Bạn có thể có được câu trả lời gần như ngay lập tức.

Lưu ý khi riêng sản phẩm của InstaNatural thì khi cần check date bạn nên cung cấp cả dãy Barcode vì mình thấy nhân viên yêu cầu dãy số đó mới check được.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Alpha Skincare cần gửi mail cho hãng để check HSD.
Địa chỉ mail: consumerrelations@neotericcosmetics.com

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Hầu hết các sp của LRP đều in sẵn HSD trên sản phẩm nên khá tiện cho mọi người theo dõi. Nếu bạn có vấn đề gì cần hỏi hãng thì có thể mail địa chỉ: relationclient@larocheposay.oaccare.fr

Tuy nhiên hãng trả lời khá chậm và trả lời bằng tiếng Pháp 

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Cách đọc HSD của hãng The Body Shop:

Ngày sản xuất: in nổi không màu trực tiếp sản phẩm, hoặc chữ đen dưới đáy lọ, ví dụ: XK306FF, XJD01FR…
Trong đó: Chỉ cần quan tâm kí tự thứ 2 và thứ 3: Kí tự thứ 2:
G: năm sx 2010
H: năm 2011
J: năm 2012
K: năm 2013
L: năm 2014
M: năm 2015
N : năm 2016
Kí tự thứ 3:Từ 1-9: sx tháng 1-9
O: tháng 10
N: tháng 11
D: tháng 12
Ví dụ: XK306FF là sx tháng 3 năm 2013, XJD01FR là sx tháng 12 năm 2012

Hoặc bạn có thể mail cho nhà sản xuất địa chỉ: UKCustomer.Relations@thebodyshop.com

Hãng reply mail rất nhanh thường chỉ mất vài tiếng.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Phải mail cho hãng để hỏi date.
Hãng có cho ngày sản xuất SP.
Địa chỉ mail: call2@muji.co.jp

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Địa chỉ mail để hỏi: info@cattier-paris.com

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Các sp của Paula’s Choice thường có sẵn HSD in trên bao bì.
Trường hợp các bạn cần mail các vấn đề khác: paulaschoicemailbox@mailmw.custhelp.com

Hãng reply khá nhanh thường chỉ mất 24h

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Phải gửi mail cho nhà sản xuất.
Hãng reply khá lâu.
Hãng dùng mail cá nhân để rep
Địa chỉ mail người reply cho mình: leydi.gonzalez@brodieandstone.com

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Địa chỉ mail: soudan@kao.co.jp
Tuy nhiên hãng TỪ CHỐI CHO THÔNG TIN NSX 🙂)

Hãng giải thích là một khi sản phẩm chưa mở ra thì bạn có thể yên tâm sử dụng.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Thông thường bạn có thể check trực tiếp trên trang Checkcosmetic. Tuy nhiên hiện có một số sp của hãng có cách đánh số khác khi check có thể bị sai lệch. Nếu bạn check ra sản phẩm của mình bị hết hạn thì nên gửi mail cho NSX để xác nhận lại lần nữa cho chính xác thông tin.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Địa chỉ mail: burtsbees@consumerreply.com
Cách đọc HSD:
Thông thường dãy code sp của Burt’s Bees có dạng LLYYJJJS

Trong đó: LL địa điểm sản xuất, YY năm sản xuất, JJJ là ngày sản xuất tính theo lịch Julian, S là thông tin thêm

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Địa chỉ mail: yumi_takano@idagroup.jp
Hãng từ chối cho ngày sản xuất, chỉ giải thích chỉ cần chưa mở nắp thì sản phẩm có thể dùng tốt trong 3 năm.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Địa chỉ mail: Europe@caudalie.com
Hãng reply khá nhanh khoảng vài tiếng và cung cấp ngày sản xuất đầy đủ

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Địa chỉ mail: consumercare@eltamd.com
Hãng reply ổn và có cho thông tin.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Địa chỉ mail: cservice@embryolisseusa.com
Hãng không reply mail mình  Chắc phải viết tiếng Pháp cũng nên

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Địa chỉ mail: info@freemanbeauty.com
Hạn sử dụng in trên bao bì.
Hãng reply khá lâu.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Cách đọc date sản phẩm của Hada Labo:
Batch Code của Hada Labo thường là dãy 3 số in mực đen dưới đáy chai. Trong đó:
Số đầu là năm, chữ thứ hai là tháng.
A=1, B=2, C=3, D=4, E=5, F=6, G=7, H=8, I=9, J=10, K=11, L=12

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Cách đọc HSD của Melvita:
HSD thường được in bằng mực đen trên thân chai.
Bạn check 3 số cuối của dãy batch code, số cuối là năm, 2 số tiếp theo phía trước là tuần sản xuất của sản phẩm trong năm.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Kose Sekkisei <sản phẩm điển hình là kcn Kose Milk/gel>
Có thể check trên checkcosmetic.net
Trên trang này có một brand là Kose thì là Kose Sekkisei mn nhé.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Kose Cosmeport <sản phẩm điển hình là dầu tẩy trang Kose Deep Oil, KCN Kose Suncut…>

Hãng này thì phải gửi mail mới check đc chứ không phải brand Kose trên Checkcosmetic nên không check được trên đó mn nha
Địa chỉ mail hãng: info@kosecosmeport.co.jp

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Phải gửi mail hãng.
Hãng có cho ngày sản xuất.
Địa chỉ mail: support@lululun.com

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Hạn sử dụng và NSX có sẵn trên sản phẩm, được in cạnh hình ảnh người làm ra sản phẩm. Tuy nhiên thi thoảng hãng hay in sai 🙂)

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Check trực tiếp trên Checkcosmetic.net
Hoặc bạn có thể đọc trực tiếp trên sản phẩm.
Mã code của son Mac có 3 chữ số AXX hoặc ABX trong đó chữ đầu tiên A là chỉ location, số X đầu (hoặc chữ B thứ 2) chỉ tháng (vì tháng có thể ký hiệu bằng chữ hoặc số) và số X thứ 2 chỉ năm * 1 = January * 2 = February * 3 = March * 4 = April * 5 = May * 6 = June * 7 = July * 8 = August * 9 = September * A = October * B = November * C = December
VD Trên sản phẩm MAC ghi A87 nghĩa là sf này được sản xuất vào tháng 8 năm 2007.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Địa chỉ mail: maybelline@ccc.lorealusa.com

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

UPDATE MỚI: Từ tháng 07/2018 NEUTROGENA đã thay đổi mã CODE trên sản phẩm của mình. Cụ thể các dãy mã code không còn check trực tiếp trên Checkcosmetics được nữa mà phải trực tiếp liên lạc hãng. Thật may mắn là hãng có Facebook Fanpage trả lời khá nhiệt tình và nhanh chóng, mn có thể inbox với hãng để có được hạn sử dụng chính xác nha.

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Địa chỉ mail hãng: rtsupport@parispresentssupport.com

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Phải mail hãng.
Hãng dùng mail cá nhân để reply.
Mail người reply tớ là: masahide_osada@n1.noevir.co.jp
Có cho thông tin ngày sản xuất SP

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Lưu ý đối với Simple UK bạn có thể Check trực tiếp trên Checkcosmetic.net, nhập 5 số đầu trong dãy batch code.
Đối với Simple US bạn có cách đọc:
Ví dụ: 03250HU01 = MMDDY/PLANT CODE = March 25, 2010

Month = 03 (Numerical, from 01 to 12 for Jan.- Dec.) Example 03 = March
Day = 25 (Numerical, from 01 to 31). Example 25 = 25th day of the month
Year = 0 (Numerical, from 0 – 9) Last digit of most recent year. Example: 2010
Plant Code and other manufacturing information = HU01

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Check trực tiếp trên Checkcosmetic.net
Hoặc có cách đọc tương tự son Mac.
Batch code 3 chữ số.
AXX hoặc ABX trong đó chữ đầu tiên A là chỉ location, số X đầu (hoặc chữ B thứ 2) chỉ tháng (vì tháng có thể ký hiệu bằng chữ hoặc số) và số X thứ 2 chỉ năm * 1 = January * 2 = February * 3 = March * 4 = April * 5 = May * 6 = June * 7 = July * 8 = August * 9 = September * A = October * B = November * C = December

huong-dan-check-han-su-dung-my-pham-1

Mail trực tiếp cho hãng: sales@timelessha.com
Hãng reply nhanh và tận tình

Cách đọc HSD của các sản phẩm thương hiệu CC Melano giống với cách đọc HSD của hãng Hada Labo

Batch Code thường là dãy 3 số in mực đen dưới đáy chai. Trong đó:
Số đầu là năm, chữ thứ hai là tháng.
A=1, B=2, C=3, D=4, E=5, F=6, G=7, H=8, I=9, J=10, K=11, L=12

Hãng có cho date, reply nhanh
HSD sau khi mở nắp sản phẩm: 3 năm
Địa chỉ Email: info@tofu-moritaya.com

Code có dạng A-XYZ
Thì X là năm cuối của ngày sản xuất.
Ví dụ 1-321 thì sản phẩm được sản xuất vào năm 2013. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết có thể nhắn tin thông qua FB với hãng.

Một số thương hiệu có thể check trực tiếp tại checkcosmetic.net