kem-chong-nang

Giải Oan Cho Kem Chống Nắng Hóa Học

Chào các cô gái,

Đã từ rất lâu rồi, cứ nhắc đến KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC là người ta lại mặc định trong đầu những ái ngại khó nói. Dù có khi nôm na chẳng biết KCN Vật Lý khác gì với KCN Hóa Học nhưng họ lại biết “phong thanh” đâu đó rằng cứ KCN Hóa Học là không tốt… Và thế là họ lao đầu vào mải miết tìm mua KCN Vật Lý mà không biết rằng, KCN Hóa Học có ối những điểm tốt mà KCN Vật Lý không bì được.

Hôm nay, Mint “lập đàn” này, quyết định giải oan tất cả những hiểu nhầm của các cô từ trước đến nay về KCN Hóa Học nhé!!

Trước khi bắt đầu, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số điểm khác biệt giữa KCN Vật Lý và KCN Hóa Học nào:

A. Kem chống nắng Vật Lý

 • Nguyên lý hoạt động: Kem chống nắng vậy lý sẽ tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn và làm lệch hướng của tia UV, khiến chúng không thể xâm nhập vào làn da da. Thành phần chính là Zinc oxide Titanium dioxide.
 • Kết cấu sản phẩm: Chúng thường để lại vệt trắng khi sử dụng (thường sẽ gặp nhiều ở kem chống nắng dành cho body, tuy nhiên hiện tại một số dòng sản phẩm đã cải thiện được đáng kể tình trạng này.) Ngoài ra, kem chống nắng vật lý sẽ dễ bị trôi do mồ hôi hoặc tiếp xúc quá lâu ngoài trời.
 • Khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng: Zinc oxide và Titanium dioxide bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB , và có tác dụng ngay sau khi sử dụng.

Một Số KCN Vật Lý Thuần Tại Mint:

B. Kem chống nắng Hóa Học

 • Nguyên lý hoạt động: Kem chống nắng hóa học hoạt động như một màng lọc hóa học, hấp thu và thẩm thấu các tia UV, chúng sẽ tự xử lí và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da . Thành phần chính của nó là: Avobenzone, Octinoxate , Octisalate, Octocrylene…
 • Kết cấu sản phẩm: Kem chống nắng hóa học thường không màu, không mùi, và dưới dạng lỏng
 • Khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng: Khả năng bảo vệ của loại kem chống nắng này sẽ cao hơn kem chống nắng vật lý, tuy nhiên mức độ thì sẽ phụ thuộc vào sự hoạt động, cách sử dụng kem chống nắng, thành phần và tính ổn định trong công thức của mỗi sản phẩm. (Hãy bôi kem chống nắng hóa học ít nhất 15’ trước khi bạn ra ngoài để sản phẩm thẩm thấu vào da).

Một số KCN Hóa Học Tại Mint:

Rõ ràng, cả KCN Vật Lý và KCN Hóa Học đều tồn tại những ưu nhược điểm riêng. Đó cũng là lý do chúng ta có thể cân nhắc dựa vào nhu cầu của bản thân để lựa chọn.

– Nếu như bạn da ngăm thì không nên nhất nhất tìm mua một KCN Vật Lý thuần trừ khi nó cho thêm màu (Mà thường thì các loại có màu rất khó tiệp tone da bạn).
– Nếu như bạn đi biển thì cũng không nên dùng KCN Hóa Học thuần của Mỹ vì cần thời gian ổn định của kem tới 15-20p trước khi ra nắng.

Ấy vậy mà, trước giờ vẫn chỉ có KCN Hóa Học bị mang tiếng xấu. Còn KCN Vật Lý dù có đầy nhược điểm vẫn được “con dân” lao đầu vào lựa chọn. Không không các cô gái ơi!! Hãy cùng Mint nhìn lại xem, anh bạn chống nắng Hóa Học này có nhiều điểm tốt lắm lắm luôn không kém vật lý như nào nhé!

1. Bạn nghe rằng: KCN Hóa Học thì không bền vững? KCN Hóa Học thì phải bôi lại trong ngày?

Không, không! Nhầm to rồi các nàng ạ.
KCN nào cũng cần bôi lại trong ngày hết nếu như các nàng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng liên tục sau 2h, hoặc sau khi đi bơi hay hoạt động chảy nhiều mồ hôi. Chứ không cứ là KCN Hóa Học. Thực tế, chính việc tồn tại như lớp màng chắn trên bề mặt da của KCN Vật Lý còn khiến chúng dễ trôi và cần bôi lại trong ngày nhiều hơn cả KCN Hóa Học.

Lý do cho tin đồn thất thiệt này sâu xa là đến từ “tính ổn định” (Photostable) khi nhắc đến kem chống nắng. Một kem chống nắng ổn định (Photostable Sunscreen) là một kem chống nắng có bộ cản/lọc tia UV không bị phá vỡ hay suy thoái khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Hầu hết các thành phần chống nắng hiện nay đều ổn định, duy chỉ có 2 chất: Avobenzone hoặc Octinoxate là khiến bạn lo lắng.

Avobenzone thực chất là thành phần chống tia UVA hiệu quả nhất hiện nay được FDA công nhận. Thế nhưng nó có nhược điểm vô cùng lớn là không ổn định khi tiếp xúc với ánh nắng, do đó dễ suy thoái chức năng bảo vệ da sau khi ra ngoài trời một khoảng thời gian ngắn.

Nếu KCN của bạn không chứa Avobenzone, bạn tốt nhất không cần lo lắng. Nếu có, hãy kiểm tra xem liệu trong thành phần chống nắng có Octinoxate không. Avobenzone vốn đã không ổn định nhưng có thể kém bền vững hơn nữa nếu thành phần có thêm cả Octinoxate. Muốn Avobenzone ổn định thì bảng thành phần nên kết hợp với các thành phần chống nắng khác gồm:

 • Octocrylene
 • Oxybenzone
 • Enzacamene or 4-Methylbenzylidene camphor
 • Parsol SLX
 • Tinosorb S
 • Tinosorb M
 • Mexoryl SX

Ngoài ra còn các thành phần không chống nắng nhưng cũng có tác dụng ổn định Avobenzone gồm:

 • Butyloctyl Salicylate (HallBrite BHB)
 • Diethylhexyl 2,6-Naphthalate (Corapan TQ) (DEHN)
 • Diethylhexyl Syringylidene Malonate (Oxynex ST)
 • Polycrylene (Polyester-8)
 • Hexadecyl Benzoate
 • Butyloctyl Benzoate
 • Ethylhexyl Methoxycrylene (SolaStay S1)

Ví dụ: Chúng ta cùng xem xét thử bảng thành phần của: KCN Hóa Học thuần Neutrogena UltraSheer Dry-touch SPF 45

Đây là bảng thành phần của KCN này:

Bạn có thể lo lắng giây phút đầu khi nhìn thấy Avobenzone đứng ngay bảng thành phần. Thế nhưng nỗi lo sẽ tan biến ngay thôi khi có tới 4 chất giúp ổn định lại thành phần này. Trong đó có 2 chất chủ đạo được nhà sản xuất “dồn lực” là Oxybenzone và DEHN – đây cũng chính là thứ được gọi công nghệ HelioplexTM  nổi đình nổi đám của ông lớn Neutrogena trong thị trường kem chống nắng.

Công nghệ tiên phong này đã giúp đem lại một KCN khắc phục được hoàn toàn nhược điểm kém bền vững, trở thành một trong những KCN tận dụng được thành phần chống tia UVA Avobenzone hiệu quả nhất. Nó cũng có nghĩa là bạn có thể coi KCN Vật Lý bền vững đến đâu thì KCN hóa học này bền vững tới vậy. Không còn rào cản khác biệt nào nữa rồi nhé.

2. Bạn nghe rằng: KCN Hóa Học thì hại da? KCN Hóa Học thì dễ kích ứng?

Sự thật thì sản phẩm nào cũng ẩn chứa nguy cơ gây kích ứng da cả!

Mỹ phẩm mà! Chúng ta hàng triệu người là hàng triệu bộ gene khác nhau, đâu ai biết được làn da mỏng mảnh của bạn sẽ dị ứng với chất nào. Nếu như KCN Vật Lý có chứa Titanium Dioxide cũng là một trong những chất có thể khiến da bạn khó chịu thì KCN Hóa Học cũng vậy.

Đúng là các thành phần chống nắng hóa học tiềm ẩn nguy cơ không hợp cao hơn nhưng nếu nói vậy thì tại sao các bạn lại muốn thử BHA/AHA, Tretinol, Vitamin C dạng L-AA…?? Không phải tất cả những treatment này cũng đều tồn tại nguy cơ kích ứng tương tự hay sao?

Bạn thân mến, mỹ phẩm nếu như không thử, sẽ chẳng bao giờ biết được cả. Thế nên thay vì đắn đo quá nhiều về các chất hóa học này nọ, hãy công minh khi lựa chọn sản phẩm. Miễn rằng chúng chống nắng tốt, phù hợp với loại da của bạn, thì hãy cho chúng một cơ hội, bạn nhé!

Khả năng chống nắng của sản phẩm mới là yếu tố quan trọng nhất

Một số tin đồn phong thanh nữa lại cho rằng, một vài loại thành phần chống nắng hóa học có thể gây bệnh?

Thực ra đây lại là một câu chuyện khác, gây tranh cãi hàng thập kỷ nay. Chưa có một công bố chính thức nào về những kết luận này, bởi lẽ nếu có thì FDA mà lại cho thông hành những KCN Hóa Học trên thị trường chăng. Tất cả những gì chúng ta có thể nói được, là tại thời điểm này mọi thứ vẫn an toàn, vì không có một nghiên cứu nào chỉ ra được mối liên hệ giữa một số thành phần chống nắng hóa học với những thay đổi hormone hay gây bệnh cả. Bạn mến có thể đọc thêm về chủ đề này tại đây:

>> Giải Oan Cho Các Thành Phần Trong Kem Chống Nắng

3. Thế hệ Kem Chống Nắng mới như thế nào?

Nói dài nói dai như vậy từ nãy đến giờ, thực ra đều là nói về KCN Hóa Học Mỹ cả. Hiện nay trên thế giới, các nước Nhật, Hàn, Pháp đều đã phát triển các kem chống nắng chứa thành phần tiên tiến mới, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng về một sản phẩm vừa đảm bảo khả năng chống nắng, vừa ít kích ứng da lại có tính thẩm mỹ cao. Đó chính là hoạt chất chống nắng: Tinosorb S/M

Thếhệ kem chống nắng mới pha trộn giữa hóa học và vật lý đã được sử dụng rộng rãi từ rất nhiều năm trước ở Châu Âu, Úc và Nhật Bản: Tinosorb S (Bemotrizinol) và Tinosorb M (Bisoctrizole). Các thành phần này mang đặc tính của cả kem chống nắng vật lý và hóa học, vừa giúp che chắn lại vừa hấp thụ và khuếch tán các tia UV gây hại.

Tinosorb có phổ chống nắng khá cao giúp bảo vệ da khỏi cả hai loại tia UVA và UVB. Đáng chú ý hơn, nghiên cứu đã chỉ ra rằng: ngoài tính bền vững của Tinosorb, các chất này còn có khả năng đặc biệt làm ổn định các thành phần chống nắng hóa học dễ bị thoái hóa dưới nắng, điển hình là avobenzone và octinoxate.

Nhờ các đặc tính này, kem chống nắng chứa Tinosorb vừa có tính thẩm mỹ cao, không gây màng trắng trên da, vừa giúp sản phẩm bền vững và giảm bớt đi nỗi lo phải bôi kem lại liên tục. Chính vì vậy mà Tinosorb được coi là thế hệ kem chống nắng mới tối ưu và vượt trội hơn hẳn so với các thành phần chống nắng vật lý hay hóa học thông thường khác.

Một số KCN chứa Tinosorb:

Tuy nhiên tính đến nay, sau hơn một thập kỷ, khi khắp các quốc gia đã sử dụng các chất chống nắng mới thì FDA tại Mỹ vẫn chưa thông qua các chất này. Dẫn đến câu chuyện sai lệch khi chúng ta nói về KCN Hóa Học chung.

Chỉ KCN Hóa Học Mỹ, vốn hay dùng Avobenzone, Octinoxate , Octisalate, Octocrylene,… mới cần nói đến câu chuyện bền vững hay kích ứng da. Còn các KCN Hóa Học Pháp, Nhật như các hãng Bioderma, Vichy, La Roche-posay, Kose, Omi, Biore… thường sử dụng các chất chống nắng như Mexoryl SX/XL, Tinosorb S/M, Uvinyl T150, Uvinyl A Plus… thì hoàn toàn không cần lo ngại về khả năng chống nắng bền vững hay vấn đề dễ kích ứng da. Bởi đây là những chất chống nắng an toàn và kích thước phân tử đủ lớn để không ngấm vào cơ thể.

4. Chung cuộc

Vậy đó, tóm lại thì, tại Mint chúng mình đã rất cụ tỉ khi lựa chọn KCN để nhập về.

Nếu là KCN Pháp: Quá yên tâm về mọi thứ rồi, chỉ cần chọn đúng loại hợp da nữa thôi.

Nếu là KCN Mỹ: Đừng lo vì nhà tớ đã chọn công nghệ Helioplex® chống nắng bền vững an toàn.

Nếu là KCN Nhật: Cũng chẳng có gì bận tâm nữa, KCN Nhật thì hay có cồn nhưng những loại Mint chọn đều vô cùng ít cồn, thậm chí có loại còn bổ sung nhiều độ ẩm đến nỗi đã không lo cồn khô da thì chớ lại chỉ lo thừa ẩm quá ý chứ.

tong-hop-review-kem-chong-nang-2017

Sau này mua hàng ở Mint, các nàng hãy chỉ tập trung vào loại da thôi, còn KCN Vật Lý hay Hóa Học, vốn đừng có lo lắng làm gì. Chúng mình đã chọn những loại “the best” cho mọi người rồi đó nha hehe 😀

Bài hơi dài, các nàng đọc được đến đây quả là khâm phục.
Chúc các cô gái của Mint luôn xinh đẹp nhé và đừng quên bôi Kem Chống Nắng quanh năm khi ra đường để bảo vệ da nha <3

Minter.

Nguồn tham khảo: skinacea.com, paulaschoicevn.com, cen.acs.org, skincancer.org