nhung-dieu-quan-trong-duong-da-ban-can-biet

Điều gì quan trọng nhất trong việc dưỡng da?

Những điều quan trọng trong dưỡng da bất cứ cô gái nào đều cần biết

Như một thói quen, rất nhiều người nghĩ đến kem dưỡng da là phải nói đến công dụng “làm trắng”, “mờ nám”, ‘’nâng cơ”, “xóa nhăn”. Nhưng vấn đề tối quan trọng của việc dưỡng da lại chính là “dưỡng ẩm”. Và có một sự thực là chúng ta soi gương thường hay nhìn vào mấy nếp nhăn, mấy đốm mụn, xem da sáng hay không mà không để ý đến da có căng mướt không, bóng bẩy không!

Nhìn lại vấn đề, mọi việc thường bắt đầu từ độ ẩm! Da thiếu ẩm thì sẽ xẹp dí, nhăn nheo, xỉn màu. Da dầu mà thiếu ẩm (ẩm khác với dầu nhé) thì lại càng tiết thêm dầu, lỗ chân lông bít -> mọc mụn .
Cấu trúc da chứa 80% là nước, chỉ 3% nước của lớp sừng biểu bì bên ngoài bị mất đi đã ảnh hưởng đến hoạt động sống và vẻ đẹp bên ngoài của toàn bộ da. Da mặt là nơi mỏng nhất và ít được che chắn nhất nên tình trạng mất cân bằng độ ẩm dễ xảy ra nhất.

Vậy chốt hạ trước khi đi sâu vào chuyện dưỡng ẩm như nào thì mình tái khẳng định rằng dưỡng ẩm là quan trọng và tối thiểu, không thể thiếu, như bạn uống nước hằng ngày vậy. Chừng nào da bạn chưa đủ ẩm thì đừng nghĩ đến việc dưỡng hay trị gì khác.

Ngày nay, việc dưỡng ẩm đã phân chia thành “cấp nước” và “dưỡng ẩm” (Hydrating và Moisturizing) chứ không đơn giản như chúng ta nghĩ về chuyện thêm độ ẩm cho da. Phân biệt như nào nhỉ? Cấp nước(hydrater) là sản phẩm cung cấp nước giúp da căng mọng và đầy đặn, còn Dưỡng ẩm (moisturizer) là sản phẩm giữ nước giúp da mềm mại và săn chắc. Nước làm nên độ ẩm cần thiết, nên cũng có thể gọi Cấp nước là sản phẩm thêm ẩm, còn dưỡng ẩm là sản phẩm giữ ẩm. Một cái bơm vào – một cái khóa lại.
Sản phẩm cấp nước thường ở dạng gel và emulsion/lotion, thấm rút vào da nhanh. Sản phẩm dưỡng ẩm thường dạng cream, đặc, thấm vào da lâu hơn.

Tiếp, thế khi nào và da nào cần cấp nước và dưỡng ẩm?

Cấp nước là chuyện cần thiết, quanh năm, 4 mùa, 365 ngày. Còn đến mùa đông hanh khô thì mình dùng thêm dưỡng ẩm. Mình dùng theo kiểu emulsion/lotion trước để cấp nước và thêm lớp cream để giữ nước.
Trái với khi hậu châu Âu khô rét, nơi đó con người ta phải bôi kem dưỡng ẩm (moisturizer) để giữ độ ẩm không bị bay hơi mất, còn ở mình, chỉ đến mùa đông thì kem dưỡng ẩm mới thực sự cần thiết, nhất là với da dầu, dễ bí bách thì mùa hè dùng kem dưỡng ẩm là không cần thiết. Đối với khí hậu châu Á nóng ẩm, ngành công nghiệp mỹ phẩm ở bên này tiêu thụ mạnh dòng sữa dưỡng/ nước dưỡng (emulsion/lotion) vì cách nó mang lại độ ẩm cho da rất nhẹ nhàng và ko gây nhờn dính.

Tới đây, mình sẽ chỉ nói về một tinh chất tuyệt vời cho công cuộc dưỡng ẩm, đó là Hyaluronic Acid (bởi vì emulsion mình bán có Hyaluronic acid kkk)
Để da “no nước” thì Hyaluronic Acid (HA), thành phần tự nhiên duy trì độ ẩm trong da phải cao để đảm bảo da luôn căng mịn, sáng khỏe. HA là một protein tự nhiên “thông minh” trong cơ thể, có thể ngậm nước trong không khí để cung cấp ẩm cho da khi độ ẩm môi trường xuống thấp, và tự “khóa” độ ẩm trên da, ngăn da hút nước từ môi trường mỗi khi độ ẩm tăng cao.
Tuy nhiên HA lại rất đễ mất dần theo thời gian do tuổi tác và tác động từ môi trường (nắng gió, khói bụi, thay đổi nội tiết, làm việc trong môi trường máy lạnh, thường xuyên trang điểm, …), khiến cho độ ẩm mất cân bằng, da trở nên thô ráp, lỗ chân lông to và nếp nhăn xuất hiện.
Trong thành phần của chai emulsion của Kê, không những chỉ có Hyaluronic acid mà còn có Super Hyaluronic acid. Một gam HA có khả năng ngậm 6 lít nước thì một gam SHA ngậm được gấp đôi. Ngoài ra SHA còn thấm sâu hơn HA nữa 
Trời ơi chưa gì đã lo già lo da có nếp nhăn rồi hahaa nhưng mà nếu tạo thói quen dưỡng da tốt từ bây giờ thì da chúng mình trẻ lâu hơn người khác, lúc đấy tha hồ mà tự hào đúng không? Hihi~

Nguồn : Enrique