10-thanh-phan-my-pham-can-tranh-khi-mang-thai

10 Thành Phần Mỹ Phẩm Cần Tránh Khi Mang Thai

10 Thành Phần Mỹ Phẩm Cần Tránh Khi Mang Thai

10-thanh-phan-my-pham-can-tranh-khi-mang-thai

1. Retinoids và các phái sinh

Các tên khác: Retin-A, Renova, Avita, Differin, Adapelene, Retinoic Acid, Retinol, Retinyl Palmitate, Retinyl linoleate, Tazorac & Avage,…

=> Tất cả các dẫn chất Retinoids đều được cho là có nguy cơ gây quái thai cao, tạo ra các dị tật bẩm sinh cho bé từ trong bụng mẹ. Vì vậy các bác sĩ thường khuyên mẹ bầu và đang cho con bú tránh tuyệt đối các loại thuốc cả dạng uống lẫn dạng bôi chứa vitamin A, điển hình là isotretinoin và tretinoin dùng trong trị mụn, trị nám và 1 số bệnh da liễu khác (Nếu bạn chưa từng mang thai, dùng Retinoids đúng liều sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sinh sản của bạn sau này)

2. Benzoyl Peroxide >5%

Khi bị mụn có thể sử dụng Benzoyl Peroxide để trị mụn tuy nhiên nên dùng nồng độ dưới 5%. Nồng độ cao có khả năng thấm vào cơ thể và gây ảnh hưởng đến bé.

3. BHA >2%, AHA >8%

BHA nồng độ thấp (dưới 2%) tuy vẫn được coi là an toàn, nhưng có lẽ các mẹ nên tránh thì tốt hơn. Thay vào đó các Mẹ có thể sử dụng AHA (Glycolic Acid, Lactic Acid, Malic Acid) được coi là an toàn cho bà bầu, tuy nhiên các Mẹ cũng chỉ nên dùng những sản phẩm dưỡng da hằng ngày chứa 8% AHA trở xuống, và tránh các loại chemical peel AHA nồng độ cao.

4. Hydroquinone

Thành phần này chưa được thử nghiệm trên cả động vật và người nên hiện tại vẫn chưa có báo cáo nào về độ an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn không nên sử dụng sản phẩm có chứa hydroquinone trong cả thời gian mang thai và cho con bú.

5. Isotretinoin

Như mục 1 – có khả năng gây dị tật cao cho thai nhi. Nên dừng từ 3-6 tháng trước khi có ý định Mang Thai.

6. Một số chất kháng sinh (Tetracycline, Doxycycline, Minocycline…)

Thay cho các dạng kháng sinh cần tránh bên trên, bạn có thể sử dụng một số kháng sinh chuyên dụng: như erythromycin và clindamycin an toàn sử dụng trong thai kỳ.

7. KCN hoá học

KHÔNG dùng kem chống nắng có chứa Avobenzone, Oxybenzone, Dioxybenzone, Benzophenone và Octinoxate. Cả 5 chất trên cần được nghiên cứu kỹ hơn để đưa ra những kết quả chính xác, nhưng hiện giờ chúng vẫn được khuyên không nên dùng cho trẻ em, bà bầu và Mẹ đang cho con bú.

8. Muối nhôm

Theo trang Drug.com muối nhôm không được FDA xếp vào loại an toàn cho phụ nữ mang thai.

9. Formaldehyde

Có thể gây sảy thai. Đây là chất có thể được sử dụng trong rất nhiều loại sơn móng tay, cụ thể là sơn móng dạng gel. Các bà bầu cần hạn chế sở thích sơn sửa móng tay của mình, hoặc chọn mua các loại sơn móng tay có dấu chứng minh không chứa formaldehyde.

Bạn cũng cần kiểm tra thật kỹ nếu dự định đi ép tóc, duỗi tóc, vì một số loại thuốc ép tóc cũng có chứa formaldehyde. Tốt nhất là nên lựa chọn các cửa hàng làm tóc, làm móng uy tín, và kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi dùng.

10. Thuốc nhuộm tóc

Các bác sĩ khuyên rằng người mẹ mang thai nên tránh nhuộm tóc trong vòng ít nhất là 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, khi thai nhi đang ở giai đoạn hình thành nội tạng và các bộ phận cơ thể. Sau thời gian này, bạn có thể nhuộm tóc, nhưng nên nhuộm càng ít càng tốt, để hạn chế các chất hóa học thấm qua da đầu và đi vào trong cơ thể.

10-thanh-phan-my-pham-can-tranh-khi-mang-thai